เกม DOTA2 (Defense of the Ancients) เป็นเกมที่ผู้คนนับล้านทั่วโลกต่างให้การยอมรับว่า เป็นเกมยอดเยี่ยมที่สุดบน Steam ในทุกๆ วันผู้เล่นนับล้านทั่วโลกจะก้าวเข้าสู่สนามประลองฝีมือเป็นหนึ่งในฮีโร่ของเกม DOTA และแน่นอนว่าพวกเขาต้องการที่จะแข่งขัน เพื่อเงิน และของรางวัลพิเศษมากมาย

สิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของเกมนี้คือ มันเล่นฟรี! โดยสามารถเล่นได้บนทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น Microsoft Windows, Mac OS X หรือ Linux แต่เกมนี้ไม่มีสำหรับมือถือนะ ซึ่งรูปแบบการเล่นของเกมนี้ มันจะคล้ายกับเกม ROV และ LOL ที่คล้ายแต่ไม่เหมือน เพราะเกมนี้จะละเอียดและลึกมากไปกว่านั้น การต่อสู้กันระหว่างฝ่าย Radiant และฝ่าย Dire เพื่อหาทีมที่แข็งแกร่งที่สุดในสนามประลอง

เกมออนไลน์

DOTA2 สุดยอดเกมแนวโมบา

เกมแนว MOBA ที่ย่อมาจาก Multiplayer Online Battle Arena เป็นเกมประเภทวางแผนแบบเรียลไทม์ ซึ่งผู้เล่นจะต้องเลือกควบคุม “ฮีโร่” ที่ทรงพลังมาหนึ่งตัว เพื่อทำลายล้างฝั่งศัตรู โดยจะเน้นการเล่นในรูปแบบของการเล่นเป็นทีม โดยที่ทีมที่สามารถทำลายฐานของฝ่ายตรงข้ามได้ จะเป็นทีมที่ชนะ

DOTA2 เกมนี้ที่ใครๆ ก็ต่างมองว่าเล่นยาก เพราะต้องคอยกดสกิลเยอะแยะมากมายเต็มไปหมด แน่นอนว่าเกมนี้มันเหมาะสำหรับคนที่ มือไว ตาไว และสมองไวมากๆ ยังไงล่ะ (อวยสุดๆ) เนื่องจากต้องมีการวางแผนการแก้ทางสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ณ ตอนนั้น ได้อย่างชาญฉลาด ซึ่ง Esport Underground ขอบอกเลยว่า ผู้เล่นใหม่จะต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ค่อนข้างนานพอสมควร จึงจะสามารถใช้สกิลได้อย่างคล่องแคล่ว

และยิ่งไปกว่านั้น ผู้เล่นใหม่ จงเตรียมใจรับมือกับสังคมเกมโดต้าได้เลย เพราะสังคมนี้ช่างโหดร้าย และบูลลี่กันหนักมาก ใครที่คิดว่าตัวเองเป็นคนที่เซนซิทีฟ ขอให้ผ่านเกมนี้ไปได้เลย “ใจไม่แกร่ง อยู่ไม่ได้จริงๆ”

ความแตกต่างของเกม DOTA กับเกมแนวโมบาอื่นๆ

สำหรับความแตกต่างของเกมนี้ กับเกมแนวโมบาเกมอื่นๆ ซึ่งเราจะขอยกเกม LOL ที่มีผู้เล่นไม่น้อยหน้าไปกว่าเกมนี้เลย มาเทียบความต่างกัน โดยความต่างระหว่างสองเกมนี้ก็คือ

1. การ Deny ครีป

ในเกมโดต้า จะให้ความสำคัญในการ Deny ครีปเป็นอย่างมาก เพราะมันเป็นตัวช่วยในการดันเลนหรือช่วยโจมตี Tower ฝ่ายตรงข้าม โดยที่เราไม่ต้องเข้าไปเจ็บตัวเลย และมันยังให้เหรียญทองและค่า XP ด้วย ซึ่งในช่วงระยะเวลา 15 นาทีแรกนั้นสำคัญมาก มันจะมีผลระยะยาวต่อฮีโร่ โดยเฉพาะฮีโร่ที่ต้องการเหรียญทอง อย่างแครี่ ตำแหน่งที่สำคัญซึ่งเป็นความหวังของทีม ส่วน LOL จะไม่มีการ Deny ครีปฝั่งตัวเองเลย โดยจะเน้นการเก็บเหรียญทองจากครีปของฝั่งตรงข้ามมากกว่า

2. จำนวนฮีโร่ที่เปิดให้เล่น

เกมโดต้าจะเปิดให้เล่นฮีโร่ได้ฟรีทุกตัว ผู้เล่นสามารถสะสมของตกแต่งสำหรับฮีโร่ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะแตกต่างจาก เกม LOL และเกมแนวโมบาอื่นๆ ที่จะต้องคอยเปิดฮีโร่ใหม่ๆ โดยการเก็บเงินซื้อเอง ซึ่งนี่ก็ถือเป็นข้อดีของเกมโดต้าที่ตอบโจทย์ผู้เล่นสายฟรีมากเลยทีเดียว

3. สัตว์ส่งของ (Courier)

เกมโดต้าจะมีสัตว์คอยส่งของให้เรา ที่เรียกว่า Courier อยู่ ซึ่งผู้เล่นจะสามารถซื้อสัตว์ส่งของตัวอื่นๆ ที่ชื่นชอบได้ภายในเกม แต่สำหรับเกม LOL ผู้เล่นจะต้องทำการกลับไปยังฐานของตัวเองเพื่อออกของ

4. การกดป้องกันป้อม (Tower)

เกมโดต้าจะสามารถกดป้องกันป้อมได้ทั่ว Map มันคือระบบที่เกมนี้มีให้ เพื่อเป็นการยื้ออีกฝ่ายไว้ได้ แต่เกม LOL ฮีโร่ หรือ แชมเปียนส์ จะต้องคอยกันป้อมกันเอาเอง

เกม DOTA2 กับการแข่งขันกีฬา Esport

โดต้า 2 จะมีการจัดการแข่งขันขึ้นทุกปี เพื่อชิงเงินรางวัลที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งขันกีฬา Esport แน่นอนว่ามันเป็นการแข่งขันระดับโลก ที่ซึ่งถ้าระดับคนธรรมดาอย่างเราๆ แม้จะเก่งมากสักแค่ไหน ก็จะโดนระดับตำนานตบร่วงอยู่ดี เพราะการแข่งขันสูงมาก และดุเดือดมากด้วย แต่สำหรับปี 2020 ดันเจอเหตุการณ์ COVID-19 ที่ทำให้การจัดแข่งขัน ต้องถูกระงับและเลื่อนออกไป แต่นี้ก็ถือเป็นโอกาสดีที่เราจะได้ฝึกฝนตัวเอง สำหรับใครที่อยากจะแข่งขันกีฬา Esport

ซึ่งโดยทั่วไป โหมดที่จะใช้ในการแข่งขันอย่างเป็นทางการของเกมนี้ ก็คือโหมด Captains ที่จะให้ทั้งสองทีมผลัดกันเลือกฮีโร่ที่จะเล่น และสามารถแบนฮีโร่เพื่อทำลายแผนการของฝั่งตรงข้ามได้อีกด้วย

สุดท้ายนี้ Esport Underground หวังว่าบทความนี้ จะช่วยให้ผู้ที่สนใจอยากจะเล่นเกมนี้ ได้รู้จักเกมนี้กัน มากยิ่งขึ้น เตรียมตัวให้พร้อม แล้วไปประลองฝีมือกันในเกม DOTA เกมยอดนิยมที่สุดบน Steam

แหล่งที่มา : [1] [2]


📌 ติดตามข่าวสารได้ที่

Facebook Fanpage : @esportunderground
Facebook Group : Esport Underground

ทีเด็ดบอล